Lai Châu: Giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích

Thứ tư - 03/01/2018 22:06 264 0
(laichau.gov.vn) Tháng 10/2016, Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Trên cơ sở đó, tháng 10/ 2017, tỉnh Lai Châu đã ký thỏa thuận hợp tác với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam để triển khai thực hiện, bước đầu đã mang lại hiệu quả.
Khách hàng gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích tại Bưu điện tỉnh Lai Châu
Khách hàng gửi hồ sơ qua dịch vụ bưu chính công ích tại Bưu điện tỉnh Lai Châu

Ngay sau khi UBND tỉnh Lai Châu ký thỏa thuận với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, các Sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố đã đồng thời ký thỏa thuận hợp tác với Bưu điện tỉnh Lai Châu để cung ứng dịch vụ tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích tại tỉnh Lai Châu.

Là đơn vị được UBND tỉnh giao phụ trách và làm đầu mối cho các hoạt động thuộc lĩnh vực này, Sở Thông tin và Truyền thông đã ban hành các văn bản về phối hợp tuyên truyền, mở lớp tập huấn việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Trên cơ sở đó, Bưu điện tỉnh phối hợp với các cơ quan, đơn vị có liên quan tổ chức hội nghị tập huấn về lĩnh vực này. Các sở, ngành như Sở Tư pháp, Sở Giao thông Vận tải, Sở Công thương, Bảo hiểm xã hội tỉnh... đã nhanh chóng thực hiện việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích. Ông Nguyễn Chi Lăng, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội tỉnh Lai Châu cho biết: Trước khi ký chương trình thỏa thuận hợp tác, Bảo hiểm xã hội đã thực hiện việc gửi kết quả cho các tổ chức, cá nhân qua hệ thống bưu điện. Tuy nhiên việc ký kết thỏa thuận hợp tác đã giúp công tác phối hợp được thực hiện chặt chẽ, hiệu quả hơn trước, đáp ứng nhu cầu của các tổ chức, cá nhân.

Cũng theo ông Lăng, Bảo hiểm xã hội tỉnh và các huyện, thành phố đã thực hiện dịch vụ chuyển phát hồ sơ bảo hiểm qua hệ thống bưu điện tại 9/9 điểm. Trong năm 2017, đơn vị đã chuyển phát 11.910 hồ sơ bảo hiểm xã hội qua hệ thống bưu điện đến tay khách hàng. Điển hình như: Bảo hiểm xã hội tỉnh thực hiện dịch vụ chuyển phát với 3.238 hồ sơ; Bảo hiểm xã hội thành phố Lai Châu thực hiện dịch vụ chuyển phát 2.862 hồ sơ; Bảo hiểm xã hội huyện Phong Thổ thực hiện dịch vụ chuyển phát 1.436 hồ sơ... Việc sử dụng dịch vụ chuyển phát hồ sơ bảo hiểm xã hội qua hệ thống bưu điện đã giúp giảm thời gian, chi phí đi lại cho khách hàng, góp phần tích cực vào công tác cải cách thủ tục hành chính tại đơn vị.

Còn tại Sở Giao thông Vận tải, thực hiện việc cấp và chuyển đổi giấy phép lái xe theo quy định mới, đơn vị cũng đã áp dụng dịch vụ chuyển phát hồ sơ qua hệ thống bưu điện để tạo điều kiện tốt nhất cho các tổ chức cá nhân. Trong năm 2017, Sở Giao thông Vận tải đã thực hiện tiếp nhận, trả kết quả 918 bộ hồ sơ cấp giấy phép lái xe. Điều này đã giúp các cá nhân, tổ chức giảm bớt chi phí, phiền hà đi lại, thủ tục nhanh chóng theo đúng hướng dẫn. Anh Tẩn Lao Quẩy, xã Tả Phìn, huyện Sìn Hồ chia sẻ: Mình làm thủ tục để đổi giấy phép lái xe theo quy định mới. Hồ sơ và các thủ tục mình thực hiện tại bưu điện nên rất tiện, mình không phải đi xa mất nhiều thời gian nữa. Mình thấy những dịch vụ thế này thực hiện tại các điểm bưu điện là rất cần thiết, nhất là với bà con mình vì không phải đi lại nhiều, không tốn thời gian như trước.

Theo số liệu của Sở Thông tin và Truyền thông, trong năm 2017, việc thực hiện tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu điện của các Sở, ngành, đơn vị đạt 10.879 hồ sơ. Có được kết quả đó là nhờ sự chỉ đạo của tỉnh, sự phối hợp hiệu quả giữa các sở, ngành, địa phương và Bưu điện tỉnh để thực hiện Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Các đơn vị trong tỉnh đã thực hiện các nội dung theo đúng quy định, nội dung cam kết phối hợp với tinh thần trách nhiệm. Nhờ đó, việc triển khai thực hiện tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích đã đi vào thực tế, phục vụ có hiệu quả nhu cầu của các tổ chức, cá nhân, góp phần vào mục tiêu cải cách hành chính của tỉnh và của cả nước. Không chỉ vậy, việc thực hiện nội dung này đi vào nền nếp với thái độ chuyên nghiệp từ đó nghiệp vụ của cán bộ, công chức ngày càng được nâng cao, tác phong, thái độ phục vụ công dân ngày càng được cải thiện.

Sau khi ký thỏa thuận hợp tác việc tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích giữa tỉnh Lai Châu với Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, giữa các cơ quan, đơn vị trong tỉnh với Bưu điện tỉnh Lai Châu đã mang lại hiệu quả thiết thực. Tuy nhiên, do mới triển khai nên người dân trong tỉnh vẫn chưa quen với việc sử dụng dịch vụ của đơn vị bưu chính công ích, vẫn còn sợ kéo dài thời gian, sợ mất, thất lạc hồ sơ, giấy tờ khi tiếp nhận và trả kết quả thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích nên nhiều tổ chức, cá nhân vẫn đến cơ quan nơi giải quyết các thủ tục hành chính để gửi, nhận trực tiếp. Hoặc khi đăng ký dịch vụ trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích, công dân chỉ cung cấp địa chỉ, số điện thoại nhưng khi giao kết quả thì không có mặt tại nhà hoặc gọi điện không liên lạc được dẫn tới việc trả kết quả có phần chậm.

Với mục tiêu thực hiện hiệu quả Quyết định số 45/2016/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ về việc tiếp nhận hồ sơ, trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích tại địa phương, tỉnh Lai Châu sẽ thường xuyên kiểm tra, theo dõi tiến độ thực hiện của các đơn vị, từ đó phát hiện, nhân rộng những mô hình hay về thực hiện hiệu quả việc tiếp nhận và trả kết quả qua dịch vụ bưu chính công ích. Ngoài ra, chỉ đạo các Sở, ngành, các địa phương rà soát thủ tục hành chính, cập nhật các thủ tục, quy trình và công khai mức thu phí, lệ phí, thời gian giải quyết để các tổ chức, cá nhân biết, thực hiện./.

Tác giả: Chanh Nguyễn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 221 | lượt tải:239

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 501 | lượt tải:254

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2009 | lượt tải:249

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1706 | lượt tải:225

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1761 | lượt tải:226
Đường dây nóng
  • Đang truy cập66
  • Hôm nay17,365
  • Tháng hiện tại330,589
  • Tháng trước:573,183
  • Tổng lượt truy cập12,575,078
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down