Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư đề xuất 4 giải pháp nâng cao hiệu quả đầu tư

Thứ năm - 15/06/2017 21:33 1.177 0
 Các vấn đề được Bộ trưởng Dũng giải đáp bao gồm: giải pháp huy động nguồn lực xã hội cho đầu tư phát triển; phân bổ vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước; đầu tư công, thu hút vốn đầu tư nước ngoài... cũng như trách nhiệm của bộ, ngành trong các dự án trọng điểm quốc gia.
​​​​​​​Có 50 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng
​​​​​​​Có 50 đại biểu đăng ký đặt câu hỏi chất vấn Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng

Từ 16.30’ chiều 14/6 đến hết buổi sáng 15/6, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng đăng đàn trả lời chất vấn trước Quốc hội.

Trong 3 phút trình bày trước khi các đại biểu chất vấn, Bộ trưởng thừa nhận dù Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã có nhiều nỗ lực, cố gắng, nhưng vẫn chưa đáp ứng được nhu cầu của cử tri.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, đã nhận được 270 câu hỏi của cử tri. Điều đó cho thấy sự quan tâm của cử tri tới các lĩnh vực của ngành kế hoạch và Đầu tư.

“Với tinh thần tiếp thu, cầu thị và rút kinh nghiệm cũng như đổi mới, với tư cách là Bộ trưởng của nhiệm kỳ Chính phủ mới và lần đầu tiên trả lời chất vấn của Quốc hội, đây là dịp để tôi thấy được trách nhiệm của mình trong việc tiếp tục hoàn thiện các giải pháp giải quyết những vấn đề kịp thời, thấu đáo, đổi mới, cải thiện hơn nữa công tác tham mưu, xây dựng chính sách, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội của đất nước”, Bộ trưởng Dũng chia sẻ.

Luật Đầu tư công được ban hành đã giúp giảm đầu tư dàn trải

Trả lời câu hỏi của đại biểu Quốc hội về sử dụng hiệu quả vốn đầu tư từ ngân sách nhà nước, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng cho biết, thời gian trước đây, do hệ thống pháp luật quản lý của chúng ta chưa được chặt chẽ, nên hiệu quả của quản lý và sử dụng đầu tư công chưa được đảm bảo, dẫn đến đầu tư dàn trải, nợ đọng xây dựng cơ bản lớn.  

Để khắc phục được tình trạng này, Luật Đầu tư công đã được ban hành, với những quy trình từ chọn lựa dự án đến phê duyệt dự án, đến thẩm định dự án đã được chặt chẽ hơn để kiểm soát các dự án và tránh dàn trải, tránh nợ đọng xây dựng cơ bản cũng như hiệu quả của nó.

Trong thực tế vừa qua, qua theo dõi của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, dù Luật đã đi vào thực thi, nhưng vẫn còn có những dự án đang được bố trí không được tập trung vốn.

“Vấn đề này do nhu cầu về đầu tư phát triển của từng ngành, từng địa phương trong 5 năm rất lớn, nhưng khả năng thu xếp vốn của chúng ta lại thấp hơn”, Bộ trưởng giải thích nguyên nhân.

Để khắc phục, Bộ trưởng đề xuất 4 giải pháp. Đó là, tiếp tục triển khai đồng bộ các chủ trương và định hướng về tái cơ cấu đầu tư. Đây cũng là một trọng tâm theo nghị quyết của Quốc hội và của Trung ương.

Thứ hai, các cấp, các ngành phải thực hiện nghiêm túc các quy định của pháp luật về đầu tư công, từ khâu chọn lọc dự án, đến thẩm định, phê duyệt và các thủ tục, trình tự phải thực hiện nghiêm túc. Triển khai đồng bộ các quy định này và hoàn thiện về các tiêu chuẩn, định mức về xây dựng.

“Hiện nay, chúng ta đang còn một số các tiêu chuẩn, định mức xây dựng của một số ngành cũng chưa được xây dựng, nên việc xây dựng tổng mức đầu tư của các dự án chưa sát với dự án thực tế, thì cũng dẫn đến giảm hiệu quả của nó”, Bộ trưởng Dũng lý giải thêm.

Thứ ba, nâng cao chất lượng về công tác quy hoạch, phát triển kinh tế - xã hội, các đại biểu đều biết, chúng ta đã trình dự án Luật Quy hoạch vừa qua cũng thấy được công tác quy hoạch có một ảnh hưởng rất lớn đến việc quyết định đầu tư cũng như hiệu quả của đầu tư.

Thứ tư, tăng cường công tác kiểm toán, kiểm tra, thanh tra và giám sát đối với tất cả các khâu để đảm bảo các quyết định lựa chọn đầu tư cũng như bố trí vốn phải phù hợp với tình hình thực tế phát triển cũng như khả năng thu xếp vốn của từng dự án và phải đủ để hoàn thiện được dự án mà không làm cho kéo dài và làm cho không phát huy được hiệu quả của dự án.

Giao vốn còn chậm là trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư?
Trước câu hỏi chất vấn của đại biểu quốc hội về trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư trong việc giao vốn chậm, với tinh thần cầu thị, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, do đây là năm đầu tiên thực hiện Luật Đầu tư công nên có nhiều sai sót.

“Với các mục tiêu mà luật đưa ra là kiểm soát chặt chẽ các dự án và theo đó thì các quy trình sẽ được thiết kế nhiều hơn và chặt chẽ hơn, các bước, các cơ quan tham gia cũng được lồng ghép nhiều hơn, để chúng ta đạt được mục tiêu đó thì thủ tục cũng phức tạp hơn. Do vậy, việc thực hiện các thủ tục mới theo luật mới của các bộ, ngành địa phương cũng còn lúng túng trong thời gian đầu thực hiện luật”, Bộ trưởng Dũng lý giải.

Bộ trưởng cũng thừa nhận việc hướng dẫn của các bộ, ngành, trong đó có trách nhiệm của Bộ Kế hoạch và Đầu tư là cũng chưa kịp thời và cũng còn chậm.

Thực tế còn có các cách hiểu khác nhau. Điều này thuộc trách nhiệm của Trung ương mà trong đó có Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

“Từ nhu cầu lớn, khả năng thu xếp cân đối vốn hạn chế, mất cân đối như vậy nên việc co kéo cũng như là điều chỉnh các phương án khác nhau thì dẫn đến việc giao vốn chậm hơn so với thực tế, từ đó cũng có ảnh hưởng một phần đến giải ngân chậm và cũng ảnh hưởng đến hiệu quả của dự án”, Bộ trưởng Dũng nói.

Người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư cũng nhận trách nhiệm là chưa cương quyết, còn nể nang đối với yêu cầu bộ, ngành, địa phương thực hiện nghiêm túc các quy định của Luật Đầu tư công, cũng như các nghị quyết của Quốc hội và chỉ đạo của Chính phủ.

 “Chúng tôi cũng xin nhận trách nhiệm đó và cũng xin hứa với Quốc hội sẽ làm sao vẫn phải thực hiện nghiêm túc Luật Đầu tư công, nhưng cũng tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các bộ, ngành, địa phương thực hiện nhiệm vụ của mình”,  Bộ trưởng Dũng hứa với Quốc hội.

Vẫn sẽ tiếp tục thu hút vốn FDI

Về thu hút nguồn vốn FDI, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng khẳng định, bộ mặt của nền kinh tế, các đô thị, các cơ sở hạ tầng, kể cả trong xuất khẩu hiện nay là có sự đóng góp rất lớn của FDI.

Mặc dù còn nhiều hạn chế, nhưng Bộ trưởng Dũng cũng khẳng định, không phải vì những hạn chế này mà chúng ta không tiếp tục khuyến khích thu hút đầu tư nước ngoài.

Bởi khi đầu tư của nhà nước đang còn khó khăn, hạn hẹp, thì phải dựa vào đầu tư nước ngoài, đầu tư của tư nhân, đầu tư của xã hội.

“Chúng tôi muốn nói chính sách định hướng vẫn phải tiếp tục thu hút đầu tư nước ngoài nhưng hướng đến các ngành công nghệ cao, công nghệ mới thân thiện với môi trường, ít sử dụng tài nguyên, ít sử dụng năng lượng và ít sử dụng lao động nhất”, người đứng đầu Bộ Kế hoạch và Đầu tư nhấn mạnh.

Trong phiên sáng mai, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng sẽ tiếp tục trả lời chất vấn của đại biểu về các vấn đề liên quan./.


 

Tác giả: Phương Anh

Nguồn tin: kinhtevadubao.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 222 | lượt tải:285

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 504 | lượt tải:255

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2017 | lượt tải:249

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1711 | lượt tải:225

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1767 | lượt tải:227
Đường dây nóng
  • Đang truy cập52
  • Hôm nay16,307
  • Tháng hiện tại412,301
  • Tháng trước:573,183
  • Tổng lượt truy cập12,656,790
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down