Thêm cơ hội tiếp cận vốn cho doanh nghiệp phát triển

Thứ hai - 15/08/2016 03:33 273 0
(BLC) - Ngày 16/5/2016 Chính phủ ban hành Nghị quyết 35/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp (DN) đến năm 2020. Tỉnh Lai Châu đã và đang tích cực vào cuộc, chỉ đạo các ngành liên quan, đặc biệt là ngành Ngân hàng triển khai nhiều giải pháp cụ thể, thiết thực nhằm tháo gỡ về vốn, lãi suất cho DN trong tỉnh hoạt động ổn định và phát triển.
Khách hàng giao dịch tại Ngân hàng Đầu tư và phát triển - Chi nhánh Lai Châu.

Theo đó, UBND tỉnh đã chỉ đạo ngành Ngân hàng tiếp tục triển khai có hiệu quả chương trình kết nối ngân hàng - DN. Xem xét đáp ứng nhu cầu tín dụng đối với một số ngành hàng, lĩnh vực theo hướng không làm tăng chi phí của DN. Bên cạnh đó, có chính sách đặc thù để hỗ trợ DN nhỏ và vừa, DN khởi nghiệp, DN đổi mới sáng tạo và có tiềm năng tăng trưởng cao phát triển. Ngân hàng Nhà nước cũng chỉ đạo các tổ chức tín dụng thực hiện một số giải pháp nhằm hỗ trợ DN, nhất là DN nhỏ và vừa tiếp cận vốn tín dụng. Cụ thể, rà soát, đổi mới quy trình cho vay theo hướng đơn giản hóa thủ tục vay vốn, giảm bớt phiền hà cho khách hàng, bảo đảm an toàn vốn vay và phù hợp với quy định của pháp luật; nâng cao năng lực thẩm định để rút ngắn thời gian giải quyết cho vay, tạo điều kiện cho DN tiếp cận vốn tín dụng; nghiên cứu, xây dựng các chương trình vay vốn với  lãi suất hợp lý, khuyến khích đa dạng hóa các sản phẩm, dịch vụ ngân hàng để tăng khả năng tiếp cận vốn của DN… Những việc làm đó đã giúp cánh cửa vay vốn của DN ngày càng rộng mở hơn.

Trên cơ sở đó, trong quý II/2016, các chi nhánh ngân hàng thương mại trên địa bàn tỉnh tiếp tục thực hiện điều chỉnh giảm lãi suất cho vay đối với các DN, hộ dân trên địa bàn từ 0,5-1%/năm so với mức lãi suất cho vay, đã ký kết với 6 DN, 632 hộ dân được vay với tổng dư nợ: hơn 350.230 triệu đồng. Doanh số cho vay mới trong quý II đạt 467.564 triệu đồng, với 3.168 lượt khách hàng được vay (DN: 90; khách hàng khác: 3.078). Doanh số dư nợ cơ cấu lại kỳ hạn trả nợ phát sinh trong quý II/2016 đạt 3.880 triệu đồng.

Theo ông Phạm Khắc Tích - Giám đốc Ngân hàng Đầu tư và phát triển Chi nhánh Lai Châu chia sẻ: “Nghị quyết 35/NQ-CP được ban hành với một loạt những chỉ đạo “mở” trong việc cho vay như như: đơn giản hóa thủ tục vay vốn, xây dựng các chương trình vay vốn với lãi suất hợp lý… Ngân hàng Đầu tư và Phát triển cũng đã và đang triển khai tích cực những giải pháp cụ thể như: nâng cao chất lượng phục vụ, hướng đến sự hài lòng của khách hàng. Bên cạnh đó, chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật về lãi suất huy động và lãi suất cho vay; quan tâm phát triển khách hàng mới; mở rộng cho vay, hỗ trợ tài chính và tiêu dùng trên cơ sở khách hàng có năng lực tài chính tốt. Lựa chọn đầu tư cung ứng vốn cho các DN xây lắp đầu tư cơ sở hạ tầng, nhằm tiếp tục tháo gỡ khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của DN… Tháng 5/2016, Ngân hàng Đầu tư và phát triển - Chi nhánh Lai Châu đã điều chỉnh giảm lãi suất cho vay thông thường bằng VND đối khách hàng được xếp hạng A trở lên tại hệ thống xếp hạng tín dụng nội bộ (cho vay ngắn hạn giảm tối đa 0,5%/năm so với mức lãi suất cho vay thông thường, mức lãi suất cho vay tối đa 10,5%/năm; cho vay trung hạn: 10%/năm). Với sự điều chỉnh đó, bên vay đã tiếp cận được nguồn vốn, cải thiện sản xuất kinh doanh ổn định và phát triển.

Nhận xét về Nghị quyết 35/NQ-CP, ông Vũ Quang Toán – Phó Chủ tịch Hội DN trẻ tỉnh chia sẻ: Thời gian qua, cộng đồng DN trong tỉnh đã nhận được nhiều sự quan tâm, hỗ trợ từ Trung ương, tỉnh như: cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, cải cách thủ tục hành chính; giãn, nợ thuế và đặc biệt là giảm lãi vốn vay… Nghị quyết 35/NQ-CP được ban hành với sự triển khai tích cực của UBND tỉnh tiếp tục tạo thêm cơ hội cho DN tiếp cận vốn vay. Đây cũng là động lực quan trọng giúp các DN đang sản xuất kinh doanh trong tỉnh vượt qua khó khăn, từng bước hoạt động ổn định và phát triển bền vững, đặc biệt tạo sức hấp dẫn đối với DN đang tìm hiểu khảo sát để đầu tư vào tỉnh.

Hy vọng, với sự vào cuộc mạnh mẽ của tỉnh, ngành Ngân hàng, tình hình sản xuất kinh doanh của các DN trong tỉnh sẽ có những phục hồi mạnh mẽ, tạo nền tảng phát triển bền vững cho nền kinh tế của địa phương.

Tác giả: Hồng Thanh

Nguồn tin: www.baolaichau.vn