Trên quê mới Mường Mít

(BLC) - Thực hiện dự án di dân, tái định cư (TĐC) Thủy điện Bản Chát, Nhân dân các dân tộc xã Mường Mít (huyện Than Uyên) đã di vén lên vùng quê mới. Sau hơn 5 năm, diện mạo các điểm TĐC nơi đây thực sự khởi sắc, tràn ngập sức sống mới.
Bà con bản TĐC Kẽm Quang chăm sóc vườn rau xanh.

Từ thị trấn Than Uyên chúng tôi đến xã Mường Mít những ngày đầu xuân mới. Xung quanh các bản TĐC, những cánh đồng lúa tươi tốt, khu trang trại, chăn nuôi thủy sản trên lòng hồ tăng lên nhiều về số lượng. Dẫn chúng tôi dạo quanh bản, ông Lò Văn Phái (bản TĐC Kẽm Quang) luôn miệng nói: Lên vùng đất mới, ngoài chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, dân bản bắt tay tăng gia sản xuất: trồng rau màu, xây dựng mô hình trang trại và kinh doanh buôn bán. Nhiều gia đình có cuộc sống khấm khá hơn, đa số các hộ mua sắm được tivi, tủ lạnh, xe máy, con trẻ được đến trường đầy đủ.

Trò chuyện với chúng tôi khi đang chăm sóc vườn rau xanh, bà Lò Thị Thương (bản TĐC Kẽm Quang) tâm sự: Thực hiện dự án di dân, TĐC, cả bản Pá Luồng thuộc xã Pha Mu phải di chuyển về xã Mường Mít. Đến nơi đây sinh sống, số tiền đền bù, hỗ trợ gia đình làm nhà mới, còn lại mua thêm đất sản xuất, xây chuồng trại, mua con giống chăn nuôi. Hàng năm, duy trì nuôi 20 lợn nái, lợn thịt, lợn giống và trồng rau xanh không chỉ phục vụ nhu cầu sinh hoạt mà tôi còn bán một phần thêm thu nhập. Ở nơi đất mới có đường đi lại thuận tiện, điện lưới quốc gia thắp sáng, mỗi khi ốm đau có thể đến Trạm Y tế khám, điều trị bệnh bất cứ khi nào, chúng tôi vui lắm!

Đời sống người dân ở các bản TĐC: Xanh, Si, Ít, Lào, Khoang, Mường cũng ngày càng ổn định, ấm no, hạnh phúc. Nhờ sự đầu tư của Đảng, Nhà nước, người dân được hưởng lợi từ các công trình: nhà văn hoá, trường học, bể nước sinh hoạt, điện lưới quốc gia. Cùng với cấp đất sản xuất, bà con được hỗ trợ sản xuất nông, lâm nghiệp phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo. Được biết, xã Mường Mít hoàn thành di chuyển dân vào năm 2012 với có 237 hộ, 1.629 nhân khẩu. Để ổn định cuộc sống cho người dân vùng TĐC, cấp ủy, chính quyền địa phương luôn quan tâm tuyên truyền, vận động Nhân dân chấp hành chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; tích cực giải quyết những kiến nghị của các hộ TĐC về chế độ, chính sách. Các chính sách hỗ trợ sản xuất, chăn nuôi, hỗ trợ đời sống, sản xuất cho người dân của Trung ương, tỉnh được thực hiện kịp thời, đúng người, đúng chế độ.

Đồng chí Lương Văn Toan - Bí thư Đảng ủy xã Mường Mít cho biết: “Từ số tiền được đền bù theo quy định, bà con đầu tư dựng nhà, mua sắm vật dụng sinh hoạt gia đình. Một phần còn lại nhiều hộ đầu tư mua đất sản xuất, xây dựng chuồng trại chăn nuôi gia súc, gia cầm thúc đẩy kinh tế phát triển”.

Xã còn chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể vận động bà con khai thác tiềm năng lợi thế, xây dựng các mô hình chăn nuôi, trồng trọt, nhất là nuôi trồng, đánh bắt thủy sản. Phối hợp với cơ quan chuyên môn như: Phòng Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Trạm Khuyến nông huyện mở nhiều lớp tập huấn, dạy nghề; hướng dẫn đưa các giống lúa mới, áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất, thâm canh tăng vụ trên diện tích đất bán ngập. Đến nay, toàn xã có 341,5ha trồng cây hàng năm (163,5ha lúa), sản lượng lương thực có hạt đạt 1.082,3 tấn. Xã khuyến khích bà con tích cực chăn nuôi đàn gia súc, gia cầm vừa tăng thu nhập, vừa lấy sức kéo. Toàn xã có 3.388 con gia súc, trong đó 1.110 con trâu, 350 con bò, 365 con dê, 1.550 con lợn, 13 con ngựa và 6.564 con gia cầm; tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 18,3%...

Với sự đoàn kết của bà con vùng TĐC cùng sự vào cuộc quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương đã tạo nên diện mạo, sức sống mới của các điểm TĐC, góp phần đưa Mường Mít đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới.

Tác giả: Phương Ly