.
(MPI) – Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Quyết định số 277/QĐ-TTg về Khung hành động đổi mới cơ chế, chính sách hỗ trợ Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.
tải xuống
Ảnh minh họa. Nguồn: MPI
Khung hành động gồm 02 trụ cột chính là cải thiện kết quả phát triển con người cho đồng bào dân tộc thiểu số và tăng cường quản trị và quản lý các chương trình mục tiêu quốc gia. Trong đó gồm 11 hành động chính sách cụ thể do các Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Giáo dục và Đào tạo, Lao động - Thương binh và Xã hội, Y tế, Nội vụ, Ủy ban Dân tộc thực hiện.

Cụ thể, Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư xây dựng, trình Chính phủ ban hành quy định về cơ chế quản lý, tổ chức thực hiện chung cho ba Chương trình mục tiêu quốc gia, bao gồm: lập kế hoạch thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia có sự tham gia của cộng đồng tại địa bàn cấp xã; quy định chung trong tổ chức thực hiện hoạt động hỗ trợ phát triển sản xuất và quy định đặc thù chung trong tổ chức thực hiện dự án đầu tư cơ sở hạ tầng quy mô nhỏ, kỹ thuật không phức tạp.

Chỉ số đánh giá kết quả là đưa ra tỷ lệ % hằng năm các xã tham gia áp dụng quy trình lập kế hoạch tích hợp có sự tham gia giữa Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030 và Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội cấp xã, bao gồm sự tham gia bắt buộc của cộng đồng địa phương, so với tổng số xã tham gia Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, giai đoạn 2021-2030. Hành động chính sách của Bộ Kế hoạch và Đầu tư dự kiến hoàn thành trong tháng 3/2022 và mục tiêu đến năm 2023 đạt 80% kế hoạch đề ra.

Thủ tướng Chính phủ giao Ủy ban Dân tộc chủ trì, phối hợp với các Bộ, cơ quan Trung ương và địa phương liên quan tiếp tục đàm phán với Ngân hàng Thế giới và Quỹ Giáo dục toàn cầu để thu hút nguồn vốn tài trợ thực hiện Chương trình.

Ủy ban Dân tộc phối hợp với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Bộ Tài chính và các cơ quan liên quan thực hiện thủ tục trình cấp có thẩm quyền phê duyệt chủ trương tiếp nhận khoản hỗ trợ ngân sách có mục tiêu sử dụng vốn ODA, vay ưu đãi nước ngoài cho Chương trình; trên cơ sở đó hoàn thiện hồ sơ đề xuất điều chỉnh Chương trình theo đúng quy định hiện hành, trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định./.

(Nguồn: Minh Trang/www.mpi.gov.vn
Cập nhật: 09h43, ngày 01/03/2022)