Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững các nhóm đồng sở thích (CIG)

Thực hiện quyết định số 665/QĐ-UBND ngày 29 tháng 6 năm 2017 của UBND tỉnh Lai Châu về việc Phê duyệt kế hoạch tăng cường năng lực 18 tháng (2017-2018). Ngày 02/10/2017 tại Hội trường tầng 2 Khách sạn Mường Thanh,, Ban QLDA Giảm nghèo tỉnh Lai Châu tổ chức “Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững các nhóm đồng sở thích (CIG)”.
Đồng chí: Hồ Văn Quyền – Phó Ban Quản lý dự án giảm nghèo tỉnh phát biểu khai mạc Hội thảo.

Dự án Giảm nghèo Giai đoạn 2 đã được triển khai trên địa bàn tỉnh Lai Châu từ năm 2010 trên địa bàn 4 huyện Tam Đường, Phong Thổ, Sìn Hồ và Mường Tè, với 40 xã được hưởng lợi trực tiếp từ Dự án. Đến nay đã trải qua hơn 7 năm với nhiều thành quả rất đáng được ghi nhận thông qua việc đầu tư cơ sở hạ tầng, hỗ trợ các hoạt động sinh kế, đào tạo hướng dẫn sản xuất, chất lượng cuộc sống người dân đã được cải thiện đáng kể; phương thức sản xuất được cải tiến, khả năng tiếp cận các dịch vụ xã hội, giao thương, giao lưu kinh tế được nâng cao; nhận thức của nhân dân vùng Dự án, trình độ của cán bộ Dự án các cấp cũng được nâng cao nhờ các hoạt động tăng cường năng lực. Đặc biệt là đối tượng người nghèo, phụ nữ luôn được chú trọng, quan tâm như mục tiêu chính của Dự án.

Đây là hoạt động bổ ích, thiết thực nhằm tạo diễn đàn cho các nhóm CIG trên địa bàn 4 huyện dự án giới thiệu kết quả, tác động do Dự án đem lại; đồng thời, chia sẻ và nhọc hỏi kinh nghiệm trong xây dựng, duy trì và phát triển các nhóm CIG thông qua các tiểu phẩm do chính các thành viên CIG thực hiện. Tạo cơ hội để các nhóm CIG tăng cường kiến thức về tổ hợp tác và hợp tác xã, nhằm góp phần tạo sự phát triển cho các nhóm CIG thông qua bài tham luận, chia sẻ của một số hợp tác xã hoạt động hiệu quả trên địa bàn tỉnh. Góp phần đạt mục tiêu truyền thông giai đoạn cuối AF: thúc đẩy nhóm đối tượng truyền thông (CIG) thực hiện hành vi/giải pháp phát triển sinh kế bền vững, nâng cao nhận thức, hiểu biết của nhóm CIG về tổ hợp tác, HTX.

Thông qua Hội thảo đã có rất nhiều kinh nghiệm thực tiễn được các nhóm CIG chia sẻ thông qua các tiết mục văn nghệ, các tiểu phẩm, các bài tham luận. Đây là một hình thức chia sẻ kinh nghiệm mới, sáng tạo và hữu ích của Dự án.

Trải qua 1/2 ngày với rất nhiều nỗ lực của các nhóm CIG, Ban QLDA Dự án các cấp, Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phát triển bền vững các nhóm đồng sở thích đã thành công tốt đẹp.

Tác giả: Đức Anh