Lai Châu: Hướng dẫn, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi

.
(laichau.gov.vn) Chiều nay (14/2), UBND tỉnh Lai Châu tổ chức họp trực tuyến toàn tỉnh với các huyện nhằm hướng dẫn, triển khai Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi.
Quang cảnh cuộc họp.
Dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh có các thành viên Ban Chỉ đạo Chương trình mục tiêu quốc gia giai đoạn 2021-2025 tỉnh Lai Châu; lãnh đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư; lãnh đạo và cán bộ chuyên môn của các sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo UBND thành phố… Tại điểm cầu các huyện có các đồng chí lãnh đạo UBND huyện; lãnh đạo các phòng, ban chuyên môn và các đơn vị có liên quan.
Đồng chí Phạm Ngọc Phương – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư hướng dẫn, triển khai các quy định, hướng dẫn của Trung ương.

Tại cuộc họp, đồng chí Phạm Ngọc Phương – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư đã hướng dẫn, triển khai các quy định, hướng dẫn của Trung ương nhằm thống nhất cách hiểu, áp dụng quy định của trung ương vào xây dựng các văn bản triển khai Chương trình của tỉnh, của huyện như: Quyết định số 1719/QĐ/TTg ngày 14/10/2021 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 (gọi tắt là Chương trình) và Quyết định số 39/2021/QĐ-TTg ngày 30/12/2021 của Thủ tướng Chính phủ Quy định nguyên tắc, tiêu chí, định mức phân bổ vốn ngân sách trung ương và tỷ lệ vốn đối ứng của ngân sách địa phương thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030, giai đoạn I: Từ năm 2021 đến năm 2025 và một số văn bản có liên quan.

Theo Quyết định 1719 của Thủ tướng Chính phủ Phê duyệt gồm 10 dự án: Giải quyết tình trạng thiếu đất ở, nhà ở, đất sản xuất, nước sinh hoạt; Quy hoạch, sắp xếp, bố trí, ổn định dân cư ở những nơi cần thiết; Phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp bền vững, phát huy tiềm năng, thế mạnh của các vùng miền để sản xuất hàng hóa theo chuỗi giá trị; Đầu tư cơ sở hạ tầng thiết yếu, phục vụ sản xuất, đời sống trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và các đơn vị sự nghiệp công lập của lĩnh vực dân tộc; phát triển giáo dục đào tạo nâng cao chất lượng nguồn nhân lực; Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số gắn với phát triển du lịch; Chăm sóc sức khỏe Nhân dân, nâng cao thể trạng, tầm vóc người dân tộc thiểu số, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em; Thực hiện bình đẳng giới và giải quyết những vấn đề cấp thiết đối với phục nữ và trẻ em; Đầu tư phát triển nhóm dân tộc thiểu số rất ít người và nhóm dân tộc còn nhiều khó khăn; Truyền thông, tuyên truyền, vận động trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi, kiểm tra, giám sát đánh giá việc tổ chức thực hiện Chương trình.

Quang cảnh cuộc họp tại các điểm cầu.

Tại cuộc họp, các đại biểu thảo luận, tập trung làm rõ các nội dung liên quan đến việc phân công thực hiện nhiệm vụ của các Dự án sao cho phù hợp với vai trò, chức năng của từng cơ quan, đơn vị; hỗ trợ phát triển sản xuất theo chuỗi liên kết giá trị, vùng trồng dược liệu quý; định mức phân bổ nguồn vốn thực hiện của các dự án, tiểu dự án của Chương trình…

Kết thúc cuộc họp, đồng chí Phạm Ngọc Phương – Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư (đơn vị đầu mối triển khai thực hiện Chương trình) đề nghị các địa phương đẩy nhanh tiến độ thực hiện rà soát lại các đối tượng thụ hưởng của từng dự án, tiểu dự án gửi lại các sở, ban ngành làm đầu mối các dự án, tiểu dự án liên quan tổng hợp trước ngày 25/2. Trên cơ sở đó, Sở Kế hoạch và Đầu tư sẽ tổng hợp dự thảo Kế hoạch thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2025 trình UBND tỉnh trong phiên họp tháng 3/2022.

(Nguồn: Quỳnh Trang/www.laichau.gov.vn
Cập nhật: 18h36, ngày 14/02/2022)