Khai mạc kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh Lai Châu Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021

Sáng 12/7, HĐND tỉnh Lai Châu đã khai mạc kỳ họp thứ năm Khóa XIV, nhiệm kỳ 2016-2021. Dự kỳ họp có các đồng chí Nguyễn Khắc Chử - Bí thư Tỉnh ủy, đồng chí Giàng Páo Mỷ - Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn ĐBQH tỉnh;Vũ Văn Hoàn - Phó Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh; Đỗ Ngọc An - Phó Bí Thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch UBND tỉnh; các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Thường trực HĐND, UBND, Ủy ban MTTQ tỉnh; đại biểu Quốc hội tỉnh; đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh; đại diện Thường trực Huyện ủy, Thành ủy, HĐND, UBND các huyện, thành phố; các vị đại biểu HĐND tỉnh khóa XIV.
Chủ tịch HĐND tỉnh Vũ Văn Hoàn khai mạc kỳ họp
Phát biểu khai mạc Kỳ họp, Chủ tịch HĐND Vũ Văn Hoàn tỉnh đã điểm lại những vấn đề quan trọng về tình hình phát triển KT – XH 6 tháng đầu năm 2017 của tỉnh, những nội dung chính được HĐND xem xét, quyết định trong kỳ họp. Chủ tịch HĐND Vũ Văn Hoàn nhấn mạnh, kỳ họp lần này của HĐND tỉnh tập trung cao tập trung thảo luận, đánh giá khách quan, toàn diện tình hình và kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết của HĐND tỉnh về nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, đảm bảo quốc phòng - an ninh, đánh giá tình hình thực hiện dự toán ngân sách địa phương, kế hoạch vốn đầu tư nguồn NSNN 6 tháng đầu năm, đồng thời tập trung phân tích chỉ rõ những hạn chế, yếu kém và nguyên nhân, từ đó xác định trách nhiệm của các cấp, các ngành và giải pháp để thực hiện đạt và vượt các chỉ tiêu, kế hoạch đã đề ra trong năm 2017. Ngoài ra, Kỳ họp sẽ tiến hành xem xét, thảo luận, quyết định 16 nghị quyết quan trọng, cơ bản là nghị quyết về các chế độ, chính sách. Đồng chí Vũ Văn Hoàn –Chủ tịch HĐND tỉnh đề nghị các đại biểu nêu cao tinh thần trách nhiệm, phát huy dân chủ, tập trung trí tuệ, nghiên cứu, thảo luận đóng góp ý kiến có chất lượng, sâu sắc vào các nội dung của kỳ họp, để việc quyết định của HĐND tỉnh đảm bảo đúng đắn, hiệu lực, hiệu quả, đáp ứng yêu cầu thực tiễn, nâng cao niềm tin của nhân dân các dân tộc trong tỉnh vào hoạt động của các cấp chính quyền tỉnh.

Báo cáo kết quả phát triển KT – XH trong 6 tháng đầu năm 2017 cho thấy, nhiều chỉ tiêu đạt cao và tăng trưởng khá so với cùng kỳ năm 2016. Tổng diện tích gieo trồng cây lương thực có hạt ước đạt 47.289 ha, diện tích đã thu hoạch trong 6 tháng ước đạt 8.003 ha, sản lượng ước đạt 40.500 tấn, tăng 1.610 tấn so với cùng kỳ năm trước. Ước thực hiện trồng mới 465 ha cây chè, đạt 73,8% kế hoạch; sản lượng chè búp tươi thu hái ước đạt 11.200 tấn, bằng 43,8% kế hoạch, tăng 1.240 tấn so với cùng kỳ năm trước; diện tích cây cao su đưa vào khai thác mủ đạt 1.560 ha, sản lượng ước đạt 430 tấn mủ khô. Giá trị sản xuất công nghiệp theo giá thực tế ước đạt trên 1.346 tỷ đồng, tăng 17,85% so với cùng kỳ năm trước. Tổng mức lưu chuyển hàng hoá và doanh thu dịch vụ ước đạt 2.448,9 tỷ đồng, đạt 56,6% kế hoạch, tăng 15,5% so với cùng kỳ năm trước; chỉ số giá tiêu dùng bình quân 5 tháng đầu năm tăng 5,64% so với cùng kỳ năm. Thu ngân sách địa phương ước đạt 4.843 tỷ đồng, bằng 77% dự toán HĐND tỉnh giao, tăng 5% so với cùng kỳ năm trước. Công tác Giáo dục tiếp tục thực hiện đổi mới, nâng cao chất lượng dạy và học; tổ chức tổng kết năm học 2016 – 2017, chất lượng giáo dục được cải thiện, tỷ lệ học sinh khá giỏi đều tăng so với năm học trước, đội ngũ giáo viên cơ bản đáp ứng yêu cầu, cơ sở vật chất, trang thiết bị phục vụ công tác dạy và học tiếp tục được đầu tư. Công tác khám, chữa bệnh, y tế dự phòng được đẩy mạnh thực hiện, không có dịch bệnh lớn xảy ra, chất lượng khám chữa bệnh của mạng lưới y tế, nhất là tuyến cơ sở được tăng cường. Các chính sách an sinh xã hội được thực hiện đầy đủ; các hoạt động văn hóa diễn ra sôi nổi, phong phú; cải cách hành chính, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại, tố cáo được quan tâm. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo.

Kỳ họp thứ năm HĐND tỉnh Lai Châu diễn ra từ ngày 12 - 15/7. Tại kỳ họp, bên cạnh việc cho ý kiến đối với các báo cáo thường kỳ như báo cáo về kết quả thực hiện nhiệm vụ phát triển KT – XH 6 tháng đầu năm 2017 và phương hướng nhiệm vụ 6 tháng cuối năm; thực hiện dự toán ngân sách 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ và giải pháp 6 tháng cuối năm; báo cáo công tác thanh tra, tiếp công dân, giải quyết khiếu nại tố cáo; Kỳ họp còn tiến hành xem xét, thảo luận, quyết định 16 nghị quyết quan trọng, cơ bản là nghị quyết về các chế độ, chính sách như: Quy định định mức chi phụ cấp đặc thù đối với công chức, viên chức và người lao động làm việc tại các cơ sở quản lý người nghiện ma túy; chi đối với cán bộ, công chức làm công tác tiếp công dân, xử lý đơn, thư khiếu nại, tố cáo; chi cho các hoạt động giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban MTTQ và các tổ chức chính trị xã hội các cấp tỉnh Lai Châu; quy định về chế độ công tác phí, chế độ hội nghị; quy định về giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

Đặc biệt, kỳ họp đã tiến hành miễn nhiệm đồng chí Nguyễn Quang Tản nguyên Giám đốc Sở Tư pháp thành viên UBND tỉnh (do được nghỉ chế độ) và bầu bổ sung đồng chí Lê Thành Hải - Giám đốc Sở Tư pháp vào thành viên UBND tỉnh, nhiệm kỳ 2016 – 2021.

Sáng mai(13/7) các đại biểu HĐND tỉnh sẽ thảo luận tại Tổ, diễn biến của kỳ họp sẽ được Trang Thông tin Văn phòng UBND tỉnh tiếp tục cập nhật.

Tác giả: Thu Hoài/http