Ngày 25/5/2017, tại thành phố Hội An, tổ chức Church World Service (CWS) Việt Nam tổ chức Hội nghị tổng kết 10 năm thực hiện dự án Hỗ trợ phát triển Y tế - Giáo dục huyện Mường Tè từ năm 2006 đến hết tháng 5/2017. Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo của các sở, ngành: Sở Ngoại vụ, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Lai Châu; Phó Chủ tịch UBND huyện Mường Tè, lãnh đạo Ban QLDA CWS huyện Mường Tè; Trưởng đại diện tổ chức CWS và lãnh đạo phòng, ban 02 xã: Ka Lăng, Bum Tở.

Tại Hội nghị, đồng chí Trương Quốc Hoàn – Phó trưởng phòng GD&ĐT huyện Mường Tè – Phó ban quản lý dự án CWS báo cáo tình hình thực hiện dự án và các kết quả đạt được của dự án.

Trong 10 năm thực hiện với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo sát sao của các cấp ủy đảng, chính quyền huyện Mường Tè. Tổ chức CWS, ban quản lý dự án CWS đã hỗ trợ phát triển Y tế, Giáo dục trên địa bàn 10 xã/thị trấn huyện Mường Tè với tổng kinh phí viện trợ gần 55 tỷ đồng. Các hoạt động chủ yếu đó là tăng cường năng lực, cải thiện cơ sở vật chất, phát triển kỹ năng sống, thúc đẩy hoạt động sau giờ học; nâng cao nhận thức và truyền thông về sơ cấp cứu, vệ sinh an toàn thực phẩm; truyền thông nâng cao nhận thức, thay đổi hành vi của người dân về thực hành vệ sinh, sáng kiến cộng đồng, y tế và hỗ trợ phát triển nhà văn hóa…, kết quả đạt được:

Về Giáo dục: 100% đội ngũ cán bộ giáo viên các trường vùng dự án được học tập, trao đổi kinh nghiệm giảng dạy, kinh nghiệm giải quyết những vấn đề khó, rào cản ngôn ngữ, thay đổi phương pháp dạy học theo vùng, miền. Cải thiện cơ sở vật chất trên 84 phòng lớp học, thư viện, nội trú và hơn 20 công trình nhà ăn, hạng mục phụ trợ khác. 100% các trường đều thành lập các nhóm sở thích văn nghệ, thể thao, thêu đan truyền thống; thực hành kỹ năng sống và nâng cao nhận thức và truyền thông cho giáo viên và phụ huynh… qua đó đã góp phần thay đổi, cải thiện chất lượng giáo dục trên địa bàn huyện rõ ràng, cụ thể: Năm học 2006-2007 tỷ lệ học sinh yếu, kém chiếm 33,7%/tổng số học sinh, đến năm 2016-2017 tỷ lệ học sinh yếu, kém còn 12,3% (giảm 21,4% so với năm đầu hoạt động dự án); tỷ lệ học sinh chuyên cần ra lớp, tỷ lệ học sinh khá giỏi cấp trường, huyện tăng dần hàng năm.

Về Y tế: Công tác chăm sóc sức khỏe sinh sản cho phụ nữ được quan tâm ngay tại cộng đồng; tỷ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ dưới 5 tuổi giảm theo từng năm; tỷ lệ mắc tiêu chảy và các bệnh liên quan đến nguồn nước và vệ sinh môi trường giảm rõ rệt, nhân dân trong vùng được tiếp cận với các dịch vụ y tế có chất lượng thông qua công tác khám chữa bệnh cộng đồng; tỷ lệ hộ sử dụng nước hợp vệ sinh, sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh tăng từ 5-10% hàng năm. Từ đó góp phần tạo điều kiện thuận lợi chung cho phát triển văn hóa xã hội – kinh tế của huyện vùng dự án.

Hội nghị tập trung thảo luận đưa ra một số tồn tại hạn chế, nguyên nhân trong quá trình thực hiện dự án qua đó rút ra các bài học kinh nghiệm quý báu. Dự kiến thời gian tới, tổ chức CWS sẽ chuyển vùng thực hiện dự án hỗ trợ phát triển Y tế - Giáo dục trên địa bàn huyện Than Uyên trong giai đoạn năm 2017-2019.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Ngô Quốc Dũng trưởng đại điện tổ chức CWS đã đánh giá cao kết quả thành công của dự án, đồng thời bày tỏ lòng cảm ơn đến sự quan tâm, chỉ đạo của tỉnh và đề nghị các cán bộ của tổ chức CWS, ban QLDA, đơn vị thụ hưởng dự án tiếp tục phối hợp tốt với các Sở, ngành để sớm hoàn thiện thủ tục triển khai dự án mới trên địa bàn huyện Than Uyên giai đoạn 2017-2020. Nhân dịp này, UBND tỉnh đã trao bằng khen cho các cá nhân đạt thành tích xuất sắc trong thực hiện dự án.

Các cán bộ tổ chức CWS nhận bằng khen của tỉnh Lai Châu

Tác giả: Trương Văn Tuyền - Sở Kế hoạch và Đầu tư Lai Châu