Đẩy mạnh triển khai cung cấp Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Trang, Cổng thông tin điện tử

Ngày 15/2, UBND tỉnh ban hành Công văn số 206 /UBND-VX, đẩy mạnh triển khai cung cấp Dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Trang, Cổng thông tin điện tử.
Công văn nêu rõ: Trong những năm gần đây, ứng dụng và phát triển công nghệ thông tin (CNTT) trong hoạt động của các cơ quan nhà nước trên địa bàn tỉnh đã đạt được những kết quả tích cực, góp phần đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, phục vụ công tác chỉ đạo, điều hành, quản lý nhà nước các cấp tiến tới xây dựng thành công Chính quyền điện tử tỉnh Lai Châu. Mục tiêu cơ bản của Chính quyền điện tử là cải tiến quy trình công tác trong cơ quan nhà nước thông qua nền hành chính điện tử, cải thiện quan hệ với người dân thông qua công dân điện tử và tiến tới xây dựng một xã hội tri thức trên nền tảng CNTT. Nhờ đó giao dịch của các cơ quan nhà nước với công dân và các tổ chức sẽ được cải thiện, nâng cao chất lượng. Lợi ích thu được sẽ là giảm thiểu tham nhũng, tăng cường tính công khai, sự tiện lợi, góp phần vào sự tăng trưởng kinh tế và giảm chi phí.

Thời gian qua, nhiều đơn vị đã triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Trang, Cổng thông tin điện tử. Đến nay Cổng thông tin điện tử tỉnh đã cung cấp được 505 dịch vụ công trực tuyến mức độ 1, 2; 114 dịch vụ công trực tuyến mức độ 3 và 01 dịch vụ công trực tuyến mức độ 4 phục vụ công dân và tổ chức. Tuy nhiên, nhiều đơn vị vẫn chưa triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 lên Cổng thông tin điện tử tỉnh hoặc Trang thông tin điện tử của đơn vị; một vài đơn vị triển khai thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Cổng thông tin điện tử tỉnh nhưng hiệu quả chưa cao. Do đó làm chậm tiến trình cải cách hành chính của tỉnh, gây khó khăn cho tổ chức và công dân trong quá trình giải quyết công việc.

Để khắc phục các tồn tại nêu trên, nhằm đẩy mạnh triển khai cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 của các đơn vị trên Trang, Cổng thông tin điện tử. Ủy ban nhân dân tỉnh yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố nghiêm túc thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Nghị định số 43/2011/NĐ-CP ngày 13/6/2011 về cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến; Nghị quyết số 36a/NQ-CP ngày 14/10/2015 của Chính phủ về Chính phủ điện tử và Quyết định số 03/2017/QĐ-UBND ngày 18/01/2017 của UBND tỉnh Lai Châu ban hành Quy chế quản lý và sử dụng Hệ thống dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu, triển khai cung cấp ngay Dịch vụ công trực tuyến lên Cổng thông tin điện tử tỉnh hoặc Trang thông tin điện tử của các đơn vị.

- Đối với các đơn vị đã được cấp quyền quản trị Trang thông tin điện tử tích hợp Dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh Lai Châu (Theo Phụ lục số 01 gửi kèm) nhưng chưa tiến hành cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 phục vụ người dân và doanh nghiệp, khẩn trương rà soát thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến.

- Đối với các đơn vị chưa có Trang thông tin điện tử tích hợp Dịch vụ công trực tuyến, liên hệ với Sở Thông tin và Truyền thông làm thủ tục tiếp nhận quyền quản trị Trang thông tin điện tử, Dịch vụ công trực tuyến của đơn vị trên Cổng thông tin điện tử tỉnh để thực hiện cung cấp dịch vụ công trực tuyến (Theo Phụ lục số 02 gửi kèm).

- Yêu cầu các đơn vị tập trung triển khai, đẩy mạnh cung cấp dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 trên Trang, Cổng thông tin điện tử theo Công văn số 2779/VPCP-KGVX ngày 22/4/2016 của Văn phòng Chính phủ (Phụ lục số 03 gửi kèm). Thời gian thực hiện xong trước Quý I/2017.

- Các đơn vị cử cán bộ có chuyên môn phù hợp chịu trách nhiệm thực hiện Dịch vụ công trực tuyến của đơn vị.

Sở Thông tin và Truyền thông chủ trì, phối hợp với các cơ quan báo, đài trên địa bàn tỉnh triển khai công tác thông tin, tuyên truyền rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng về hệ thống dịch vụ công trực tuyến đến mọi cơ quan, tổ chức và công dân.

Phối hợp với Sở Tài chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư cân đối, bố trí ngân sách hàng năm để duy trì hoạt động của hệ thống Dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh.

Phối hợp với Sở Tư pháp hướng dẫn, đôn đốc, kiểm tra việc thực hiện cung cấp thông tin và dịch vụ công trực tuyến của các đơn vị trên địa bàn tỉnh; định kỳ trước ngày 15/12 hàng năm báo cáo UBND tỉnh tình hình, kết quả triển khai thực hiện.

Phối hợp tốt với các đơn vị để triển khai các dịch vụ công trực tuyến mức độ cao trên Cổng thông tin điện tử tỉnh, Trang thông tin điện tử của từng đơn vị để các tổ chức, doanh nghiệp và công dân tiếp cận thông tin, sử dụng dịch vụ công trực tuyến được thuận lợi.

Hàng năm tổ chức tập huấn, bồi dưỡng nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức thực hiện cung cấp Dịch vụ công trực tuyến của các đơn vị.

Xây dựng giải pháp hiệu quả đảm bảo an ninh mạng, an toàn thông tin của Cổng thông tin điện tử tỉnh. Duy trì hệ thống Dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh đảm bảo hoạt động ổn định, hiệu quả.

Sở Tài chính căn cứ tình hình nguồn kinh phí địa phương, chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông, Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu giúp UBND tỉnh bố trí nguồn ngân sách nhà nước để duy trì hoạt động của hệ thống Dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh.

Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì, phối hợp với Sở Thông tin và Truyền thông bố trí kinh phí thực hiện duy trì hoạt động của hệ thống Dịch vụ công trực tuyến trên Cổng thông tin điện tử tỉnh từ nguồn vốn ngân sách nhà nước hàng năm.

Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Báo Lai Châu mở chuyên mục tuyên truyền, giới thiệu thường xuyên cho người dân, các tổ chức, doanh nghiệp biết để ứng dụng và tạo thói quen sử dụng dịch vụ công trực tuyến.

Tác giả: Thu Hoài