.
(BLC) - Ngày 15/2, Chính phủ tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể và tổng kết 10 năm thi hành Luật Hợp tác xã (HTX) năm 2012. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị.

Hội nghị được kết nối trực tuyến tới các điểm cầu tại trụ sở UBND các tỉnh, thành phố, trụ sở các bộ, cơ quan Trung ương.

Dự Hội nghị tại đầu cầu trụ sở Chính phủ có Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam Đỗ Văn Chiến; Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái; lãnh đạo các bộ, ban, ngành, cơ quan Trung ương, đại diện một số doanh nghiệp, HTX, các chuyên gia, nhà khoa học, nhà kinh tế…

Tại điểm cầu tỉnh có các đồng chí: Lê Văn Lương - Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Hà Trọng Hải - Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện một số sở, ban, ngành tỉnh dự.

Sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về kinh tế tập thể (KTTT) cả nước trải qua các giai đoạn phát triển khác nhau trong đó, có những thuận lợi và khó khăn, thách thức nhất định. Nổi bật nhất là sự thay đổi mô hình HTX kiểu cũ kém hiệu quả sang mô hình HTX kiểu mới, tự chủ, tự chịu trách nhiệm. Khu vực KTTT với nhiều loại hình tổ chức kinh tế hợp tác đa dạng như: tổ hợp tác, HTX và Liên minh HTX.

Theo đó, HTX là một trong những thành phần kinh tế nòng cốt quan trọng, đóng góp vào những thành tựu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước. Các tổ chức kinh tế hợp tác đã từng bước liên kết những người sản xuất kinh doanh nhỏ lẻ, để hợp sức, góp vốn tạo điều kiện thuận lợi tương trợ lẫn nhau để cùng phát triển nhằm chia sẻ nguồn lực, lợi ích, kinh nghiệm, tạo nên mối liên hệ hài hòa giữa các thành viên theo hướng liên kết cộng đồng, mở rộng hợp tác giữa thành phần KTTT với các thành phần kinh tế khác.

Khu vực KTTT khắc phục được một phần tình trạng yếu kém kéo dài, từng bước đổi mới gắn với cơ chế thị trường, bước đầu khẳng định là nhân tố quan trọng góp phần bảo đảm an sinh xã hội, ổn định chính trị ở cơ sở và sự phát triển kinh tế của thành viên.

Quang cảnh Hội nghị tại điểm cầu tỉnh.

Sau 10 năm triển khai, thi hành Luật HTX năm 2012, hệ thống Liên minh HTX Việt Nam tham gia, phối hợp với các bộ, ngành, địa phương xây dựng và trình Chính phủ ban hành Nghị quyết, Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật HTX và các quyết định về phát triển KTTT, HTX. Hiện nay, cả nước có 26.410 HTX với 6,1 triệu thành viên tham gia, tạo việc làm cho 1,1 triệu lao động. HTX cả nước đóng góp vào GDP cả nước trung bình khoảng 3,9%/năm trong giai đoạn 2022 - 2020. Kinh tế cá thể, hộ gia đình chiếm trên 30% GDP cả nước, góp phần đem lại lợi ích cho thành viên HTX. Mô hình KTTT, HTX trong nước có những tiến bộ cả về hình thức hoạt động hiệu quả; trình độ cán bộ quản lý HTX. Doanh thu bình quân của một HTX năm 2020 đạt 4.387 triệu đồng (tăng 2.355 triệu đồng so với năm 2011).

Tại Hội nghị, đại diện các bộ, ban, ngành, địa phương đã phát biểu tham luận, phân tích, đánh giá toàn diện những kết quả nổi bật sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về KTTT và tổng kết 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012. Trong đó, nêu những bài học kinh nghiệm, giới thiệu nhiều mô hình tiêu biểu cần nhân rộng... Đặc biệt, đề xuất những nhiệm vụ, định hướng, giải pháp phát triển KTTT, HTX trong thời gian tới phù hợp với tình hình thực tế và xu hướng phát triển mới.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của các bộ, ngành liên quan từ Trung ương đến địa phương cả nước sau 20 năm thực hiện Nghị quyết số 13-NQ/TW về KTTT và 10 năm thi hành Luật HTX năm 2012. Thủ tướng Chính phủ nhấn mạnh, thời gian tới, các bộ, ngành, đơn vị từ Trung ương đến địa phương cần tập trung nghiên cứu chính sách phù hợp với phát triển KTTT, HTX ở Việt Nam; dự báo tình hình, ứng dụng công nghệ thông tin phát triển KTTT, HTX; tạo mô hình cạnh tranh lành mạnh, mở rộng thị trường và thương hiệu sản phẩm; tăng cường liên doanh liên kết sản phẩm theo chuỗi sản phẩm theo vùng nguyên liệu sản phẩm. Các cấp ủy Đảng nghiêm túc lãnh đạo chính quyền địa phương quan tâm bồi dưỡng cán bộ HTX. Đồng thời, khuyến khích phát triển KTTT, HTX theo hướng chủ động, đổi mới, ổn định, bền vững, đóng góp tích cực hơn nữa cho sự phát triển kinh tế nông nghiệp, nông thôn.

(Nguồn: Thu Minh/www.baolaichau.vn
Cập nhật: 17h04, ngày 15/02/2022)