“Chìa khóa” thu hút đầu tư

Thứ năm - 08/12/2016 21:07 281 0
22 dự án với tổng vốn nhà đầu tư đăng ký thực hiện 5.466 tỷ đồng là bước đột phá mới trong thu hút đầu tư trên địa bàn tỉnh năm 2016. Có được kết quả đó, ngoài có những quyết sách đúng đắn phải kể đến công tác cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư để Lai Châu là điểm đến tin cậy, an toàn, hấp dẫn các nhà đầu tư.
Thi công hố móng dự án Thủy điện Nậm Thi (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) do Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Thi - Sông Đà 7 làm chủ đầu tư.
Thi công hố móng dự án Thủy điện Nậm Thi (xã Sơn Bình, huyện Tam Đường) do Công ty Cổ phần Thủy điện Nậm Thi - Sông Đà 7 làm chủ đầu tư.

Xuất phát điểm hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, nhưng trước xu thế phát triển của ngành du lịch, Doanh nghiệp tư nhân Xây dựng Trường Loan ở thị trấn Tam Đường (huyện Tam Đường) đã xin mở rộng ngành nghề kinh doanh. Quá trình làm thủ tục, hồ sơ được các cơ quan, đơn vị chức năng hướng dẫn, giúp đỡ nhiệt tình. Thủ tục hành chính đơn giản, thời gian giải quyết 2 ngày đã tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp. Khách sạn PuTaLeng đạt tiêu chuẩn 2 sao với tổng mức đầu tư ban đầu gần 10 tỷ đồng đã hình thành và đi vào hoạt động. Anh Nguyễn Văn Trường - Giám đốc Doanh nghiệp chia sẻ: “Khi chúng tôi có nhu cầu đến liên hệ đăng ký thêm ngành nghề kinh doanh đã được cán bộ các sở, ngành liên quan hướng dẫn chu đáo, tận tình, thủ tục gọn nhẹ. Hồ sơ, đúng, đủ giấy tờ, chưa đến 2 ngày tôi đã nhận được Giấy phép kinh doanh trên lĩnh vực mới”.

Theo tinh thần đổi mới của Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và Nghị quyết số 19/NQ-CP về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2016 - 2017, định hướng đến năm 2020, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh đã triển khai thực hiện với phương châm từ quản lý hành chính sang phục vụ, tạo sự hài lòng cho doanh nghiệp. Các thủ tục hành chính được giải quyết kịp thời, nhanh gọn, hiệu quả, giảm thời gian chờ, thời gian đi lại.

Là một trong những đơn vị đầu mối giải quyết các thủ tục hành chính, Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ động tham mưu UBND tỉnh kịp thời ban hành thủ tục hành chính. Theo đó, các thủ tục hành chính được rà soát, đơn giản hóa tạo sự đồng bộ, thuận lợi cho người dân, doanh nghiệp. Giảm tối đa thời gian giải quyết các thủ tục hành chính cụ thể như: thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp giảm 1 ngày so với Luật Doanh nghiệp (còn 2 ngày); thời gian thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư tối đa là 25 ngày (giảm 10 ngày so với quy định Luật Đầu tư). Việc làm này vẫn đảm bảo đáp ứng được mục tiêu quản lý Nhà nước, vừa nâng cao tính chuyên nghiệp của đội ngũ cán bộ, lãnh đạo.

Bộ phận tiếp nhận và trả kết quả đăng ký thành lập doanh nghiệp hoạt động theo cơ chế “Một cửa liên thông”. Cán bộ các phòng, ban, công chức Sở Kế hoạch và Đầu tư thường xuyên được tập huấn, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ nhằm nâng cao ý thức, trách nhiệm, khả năng xử lý công việc. Trong quá trình trao đổi, hướng dẫn, tiếp xúc có thái độ đúng mực, chủ động, sáng tạo giải quyết công việc. Sở cũng thực hiện việc tiếp nhận và xử lý hồ sơ qua ứng dụng hệ thống đăng lý kinh doanh quốc gia đảm bảo xử lý nhanh, chính xác, hiệu quả. Hệ thống bộ phận “một cửa” từ cấp cơ sở đến tỉnh nỗ lực thực hiện cải cách thủ tục hành chính nhằm hướng tới sự hài lòng cho cá nhân, tổ chức, doanh nghiệp.

Từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh có 130 doanh nghiệp được cấp Giấy đăng ký kinh doanh, đạt 108,3% kế hoạch (tăng 8 doanh nghiệp so với cùng kỳ năm trước), nâng tổng số doanh nghiệp đang hoạt động trên địa bàn lên 1.094 đơn vị. Môi trường hoạt động thuận lợi, cơ chế thông thoáng thu hút nhiều doanh nghiệp, công ty mở chi nhánh và văn phòng đại diện, đem đến cho người dân nhiều tiện ích, sự lựa chọn khi sử dụng các dịch vụ. Đã có 29 chi nhánh, văn phòng đăng ký và đi vào hoạt động (tăng 11 đơn vị so với cùng kỳ năm trước). 

Hệ thống các thủ tục hành chính ngày càng giảm theo hướng đơn giản, nhanh gọn, hướng tới sự hài lòng của doanh nghiệp, từ đó tăng niềm tin đối với cơ quan hành chính Nhà nước. Việc triển khai đồng bộ các giải pháp trong cải cách thủ tục hành chính là động lực trong quá trình thu hút đầu tư của tỉnh. Những bước đi mạnh dạn, sự năng động dám nghĩ, dám làm, dám đương đầu với khó khăn, thách thức của cấp ủy, chính quyền trong toàn tỉnh là minh chứng rõ nét nhất về hiệu quả trong thu hút đầu tư của tỉnh năm 2016. Đến nay đã có 22 dự án, với tổng số vốn nhà đầu tư đăng ký thực hiện 5.466 tỷ đồng, nâng tổng số dự án đầu tư vào tỉnh đến nay là 145 dự án còn hiệu lực, với tổng số vốn đăng ký 94.983 tỷ đồng.

Anh Nguyễn Đình Hùng - Trưởng Phòng Đăng ký kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư) cho biết: “Giảm phiền hà, bớt các khâu làm thủ tục trong thu hút đầu tư là việc làm cần thiết và rất quan trọng. Để tiếp tục thu hút các nhà đầu tư trong nước, nhà đầu tư nước ngoài, Phòng tham mưu cho Sở, Sở tham mưu cho UBND tỉnh đẩy mạnh rà soát các thủ tục hành chính theo hướng đơn giản, hiệu quả. Theo đó, phấn đấu công tác thẩm định, phê duyệt chủ trương đầu tư cho các dự án tối đa 20 ngày (giảm thêm 5 ngày so với hiện nay)… góp phần thu hút các nhà đầu tư, tạo động lực cho kinh tế - xã hội tỉnh phát triển”.


 

Tác giả: Kim Oanh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 221 | lượt tải:268

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 503 | lượt tải:255

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 2013 | lượt tải:249

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1710 | lượt tải:225

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1762 | lượt tải:227
Đường dây nóng
  • Đang truy cập86
  • Hôm nay18,639
  • Tháng hiện tại363,982
  • Tháng trước:573,183
  • Tổng lượt truy cập12,608,471
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down