Ưu tiên giải quyết những vướng mắc hiện hữu về công tác quy hoạch

Thứ hai - 18/04/2022 04:06 669 0
.
1
1
(MPI) - Thường trực Chính phủ đánh giá cao Bộ Kế hoạch và Đầu tư đã nỗ lực, cố gắng phối hợp với các Bộ, cơ quan chuẩn bị các Báo cáo “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”.
Ảnh minh họa. Nguồn: MPI

Trên đây là nội dung của Thông báo số 111/TB-VPCP ngày 14/4/2022 về kết luận của Thường trực Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Báo cáo đã cơ bản đánh giá được công tác lãnh đạo, chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về quy hoạch thời gian qua, cũng như đánh giá một số khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện. Bộ Kế hoạch và Đầu tư nghiên cứu tiếp thu ý kiến của Thường trực Chính phủ, các Bộ, cơ quan tại cuộc họp để hoàn thiện Báo cáo.

Theo đó, đánh giá rõ các kết quả đạt được, chưa được; làm rõ các nguyên nhân khách quan, nguyên nhân chủ quan; tư duy, nhận thức về đổi mới công tác quy hoạch; công tác lãnh đạo chỉ đạo của các cấp, các ngành chưa theo kịp yêu cầu; việc đầu tư, nghiên cứu, nguồn lực, phương tiện, điều kiện làm việc cho công tác quy hoạch và trách nhiệm cụ thể của các cơ quan liên quan; Làm rõ những vấn đề chưa hợp lý, vướng mắc của Luật Quy hoạch. Từ đó đề xuất các giải pháp, phương thức nhằm giải quyết ngay những tồn tại, bất cập, hạn chế có tính cấp thiết để kiến nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết để xử lý.

Trên cơ sở những bất cập, khó khăn, vướng mắc thực tiễn tổ chức thực hiện, với tinh thần vướng đâu sửa đó để phù hợp với thực tế nhằm thực hiện Luật Quy hoạch bảo đảm yêu cầu, chất lượng, trước mắt cần đề nghị Quốc hội ban hành Nghị quyết để tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, trong đó tập trung vào các nội dung như điều chỉnh một số nội dung Luật Quy hoạch và các Nghị quyết của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã ban hành về công tác quy hoạch và cả các vấn đề cần ưu tiên giải quyết những vướng mắc hiện hữu, trong đó tập trung vào các vấn đề về tiến độ lập quy hoạch; nội hàm của Quy hoạch tổng thể quốc gia; mối quan hệ giữa các quy hoạch; tích hợp trong quy hoạch lựa chọn tư vấn lập quy hoạch; nguồn vốn cho việc lập quy hoạch; nghiên cứu, đề xuất bổ sung việc điều chỉnh cục bộ, phạm vi, quy trình, thủ tục điều chỉnh cục bộ quy hoạch để giải quyết các vấn đề vướng mắc trong thực tế, đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế - xã hội của đất nước trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước.

Đánh giá tác động việc bãi bỏ các quy hoạch về đầu tư phát triển hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm cụ thể, ấn định khối lượng, số lượng hàng hóa, dịch vụ, sản phẩm được sản xuất, tiêu thụ đã được quyết định hoặc phê duyệt; cải cách hành chính trong quy hoạch; vấn đề kế thừa, chuyển tiếp.

Quốc hội đã ban hành Nghị quyết số 19/2021/QH15 ngày 27/7/2021 về thành lập Đoàn giám sát “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành”. Việc giám sát tối cao việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch của Quốc hội là cần thiết để thực hiện tốt Luật Quy hoạch của cả cơ quan lập pháp và cơ quan thi hành pháp luật.

Theo yêu cầu của Đoàn giám sát, Thủ tướng Chính phủ đã giao Bộ Kế hoạch và Đầu tư chủ trì xây dựng báo cáo của Chính phủ về việc thực hiện chính sách, pháp luật về công tác quy hoạch kể từ khi Luật Quy hoạch có hiệu lực thi hành.

Trên cơ sở báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Thường trực Chính phủ yêu cầu, Bộ Kế hoạch và Đầu tư khẩn trương hoàn thiện báo cáo, làm rõ những vấn đề xin ý kiến, xây dựng dự thảo Nghị quyết của Chính phủ và dự thảo Nghị quyết của Quốc hội, phối hợp với Văn phòng Chính phủ, trình Chính phủ tại phiên họp Chính phủ chuyên đề để xin ý kiến Chính phủ những nội dung trình Quốc hội ban hành Nghị quyết. Bộ trưởng, Thủ trưởng các cơ quan thuộc Chính phủ tập trung nghiên cứu, có ý kiến góp ý cho báo cáo của Bộ Kế hoạch và Đầu tư tại cuộc họp Chính phủ.

Các Bộ, cơ quan liên quan chủ động rà soát lại các quy hoạch có liên quan, trao đổi thẳng thắn, nghiêm túc, thống nhất với Bộ Kế hoạch và Đầu tư, trên tinh thần nói thẳng, nói thật, góp ý khách quan để hoàn thiện dự thảo Nghị quyết./.

(Nguồn: Tùng Linh/www.mpi.gov.vn
Cập nhật: 11h43, ngày 15/4/2022)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

128/QĐ-SKHĐT

Quyết định ban hành Quy chế thực hiện dân chủ của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 25/01/2024

lượt xem: 31 | lượt tải:8

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 311 | lượt tải:186

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1779 | lượt tải:223

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 1507 | lượt tải:188

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1561 | lượt tải:196
Đường dây nóng
  • Đang truy cập53
  • Hôm nay11,267
  • Tháng hiện tại306,875
  • Tháng trước:545,572
  • Tổng lượt truy cập10,497,462
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down