Lai Châu: Nỗ lực thu hút đầu tư

Thứ ba - 13/12/2016 01:43 190 0
 - Nhằm thu thút nguồn lực đầu tư, tỉnh ta đang triển khai nhiều giải pháp thiết thực như: nỗ lực cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh... Phóng viên Báo Laichau Online đã phỏng vấn đồng chí Nguyễn Quang Huy - Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư xung quanh vấn đề này.  
Lai Châu: Nỗ lực thu hút đầu tư

Phóng viên (P.V): Đồng chí đánh giá như thế nào về Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất vào tháng 4/2016, trong đó có việc thu hút các nguồn lực đầu tư vào tỉnh ta?

Đồng chí (Đ.C) Nguyễn Quang Huy: Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất được tổ chức vào ngày 23/4/2016. Hội nghị có Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc dự và chỉ đạo; gần 600 đại biểu trong và ngoài nước. Đây là sự kiện chính trị quan trọng, góp phần tuyên truyền, quảng bá hình ảnh, tiềm năng, thế mạnh và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư  của tỉnh tới các nhà đầu tư và doanh nghiệp trong và ngoài nước.         

Tại Hội nghị cũng đã diễn ra nhiều lễ ký kết các chương trình hợp tác phát triển kinh tế - xã hội, hợp tác đầu tư giữa các địa phương và doanh nghiệp như: ký kết thỏa thuận hợp tác phát triển kinh tế giai đoạn 2016-2020 giữa 3 tỉnh Lai Châu - Lào Cai - Điện Biên; ký kết hợp tác đầu tư, phát triển giữa tỉnh Lai Châu với Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV), trong đó có thỏa thuận nguyên tắc tài trợ cho UBND tỉnh kinh phí triển khai xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển lĩnh vực nông, lâm nghiệp, kết nối không gian du lịch và đào tạo nguồn nhân lực trong lĩnh vực nông nghiệp tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016 - 2018 với giá trị tối đa 10 tỷ đồng. Cùng với đó, UBND tỉnh cũng đã trao quyết định chủ trương đầu tư cho 10 dự án, với số vốn đăng ký là 8.294 tỷ đồng: Dự án xây dựng khách sạn Hoàng Nhâm; Dự án nuôi cá lồng trên lòng hồ các công trình thủy điện Lai Châu, thủy điện Huội Quảng, Bản Chát...

Có thể nói, Hội nghị đã đạt được ục tiêu đề ra, đó là quảng bá rộng rãi hình ảnh, con người và các chính sách ưu đãi, hỗ trợ đầu tư của tỉnh tới các nhà đầu tư, doanh nghiệp trong và ngoài nước, góp phần thu hút nhiều nguồn vốn đầu tư và doanh nghiệp tham gia hoạt động đầu tư, kinh doanh tại địa bàn.

P.V: Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tham mưu cho tỉnh những chính sách, giải pháp cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh như thế nào thứ đồng chí?

Đ.C Nguyễn Quang Huy: Là cơ quan thường trực, tham mưu giúp Tỉnh ủy - HĐND - UBND tỉnh các chính sách, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh, những năm qua, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã chủ động tham mưu kịp thời nhiều giải pháp nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, góp phần hỗ trợ các doanh nghiệp, nhà đầu tư khi thực hiện sản xuất, kinh doanh tại địa phương. Cụ thể là tham mưu cho UBND tỉnh ban hành Văn bản số 943/KH-UBND ngày 30/5/2016 của UBND tỉnh Lai Châu về Kế hoạch triển khai thực hiện Nghị quyết số 19-2016/NQ-CP ngày 28/4/2016 của Chính phủ về những nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia 2 năm 2016-2017, định hướng đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu; Văn bản số 424/QĐ-UBND ngày 11/4/2016 của UBND tỉnh Lai Châu về việc ban hành Chương trình hành động cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh và nâng cao năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) tỉnh Lai Châu giai đoạn 2016-2020; Văn bản số 935/QĐ-UBND ngày 29/7/2016 của UBND tỉnh Lai Châu về việc ban hành Chương trình hành động thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16/5/2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 trên địa bàn tỉnh Lai Châu…

P.V: Xin đồng chí cho biết, đến thời điểm này, sau gần một năm tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư và Quảng bá du lịch tỉnh Lai Châu lần thứ nhất, đã có bao nhiêu dự án được đầu tư và triển khai thực hiện trên địa bàn tỉnh ta?

Đ.C Nguyễn Quang Huy: Nhờ xây dựng và ban hành kịp thời các chính sách, giải pháp cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, đã góp phần tích cực vào cải thiện và nâng cao môi trường đầu tư, đặc biệt là hoạt động hỗ trợ doanh nghiệp, nhà đầu tư trong thực hiện thủ tục hành chính, mở rộng sản xuất kinh doanh, nâng cao hiệu quả công tác thu hút đầu tư tại địa bàn. Vì vậy, từ đầu năm 2016 đến nay, tỉnh Lai Châu đã thu hút được 19 dự án đầu tư trên địa bàn tỉnh, với số vốn đầu tư đạt 4.879,3 tỷ đồng. Cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cho 135 doanh nghiệp, với số vốn đăng ký hơn 2.362 tỷ đồng. Ngoài ra, thực hiện cấp giấy chứng nhận đăng ký hoạt động tại địa bàn tỉnh cho 29 chi nhánh, văn phòng đại diện cho các doanh nghiệp...

P.V: Theo đồng chí, trong năm 2017 và những năm tiếp theo, tỉnh ta sẽ thu hút các nhà đầu tư vào lĩnh vực nào? Có những cơ chế, chính sách ưu đãi như thế nào với nhà đầu tư?

Đ.C Nguyễn Quang Huy: Để phát huy được tiềm năng, lợi thế của tỉnh phục vụ cho phát triển kinh tế - xã hội, từ nay đến năm 2020, tỉnh Lai Châu tập trung thu hút đầu tư vào các lĩnh vực nông - lâm - ngư nghiệp; du lịch và dịch vụ.

Về phát triển nông - lâm - ngư nghiệp, Lai Châu tập trung xây dựng và phát triển các vùng cây trồng tập trung có giá trị kinh tế cao, tạo nguồn nguyên liệu ổn định cho các cơ sở, nhà máy công nghiệp chế biến như: chè, cao su, quế, sơn tra, giống cây ôn đới (các loại cây dược liệu, hoa, cây ăn quả)... Nuôi trồng và chế biến thủy sản trên các lòng hồ thủy điện; trồng rừng kinh tế, rừng sản xuất gắn với xây dựng nhà máy chế biến lâm sản chất lượng cao...

Về phát triển du lịch, dịch vụ, tiếp tục thu hút đầu tư xây dựng khu du lịch đỉnh đèo Hoàng Liên Sơn, du lịch sinh thái hồ các thuỷ điện gắn với các đô thị du lịch như Nậm Tăm, Nậm Hàng, cao nguyên Sìn Hồ, các dự án khu du lịch Vàng Pó, Pú Đao, cao nguyên Sìn Hồ... Khai thác có hiệu quả du lịch các hang động Tiên Sơn, Bản Hon (huyện Tam Đường); Pu Sam Cáp, Gia Khâu (thành phố Lai Châu)...

Bên cạnh đó, Lai Châu là một trong những tỉnh được hưởng chính sách ưu đãi hỗ trợ đầu tư cao nhất trong cả nước, đồng thời tỉnh cũng có chủ trương dành những ưu đãi cao nhất trong khung quy định của pháp luật để hỗ trợ cho nhà đầu tư và doanh nghiệp, đảm bảo nhà đầu tư được hưởng quyền lợi cao nhất, thủ tục hành chính đơn giản nhất khi thực hiện dự án trên địa bàn tỉnh Lai Châu.

Nhà đầu tư có dự án đầu tư tại địa bàn tỉnh Lai Châu sẽ được hưởng đầy đủ các ưu đãi, hỗ trợ đầu tư theo quy định của Nhà nước với một số chính sách ưu đãi đầu tư cụ thể như: Ưu đãi về thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế nhập khẩu, tín dụng đầu tư; miễn, giảm tiền sử dụng đất; miễn tiền thuê đất, thuê mặt nước… theo quy định của nhà nước. Hỗ trợ đào tạo lao động, đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng kỹ thuật và hạ tầng xã hội ngoài hàng rào khu công nghiệp, cụm công nghiệp và khu kinh tế, (gồm đường giao thông, hệ thống điện, cấp thoát nước, thông tin liên lạc), đầu tư hệ thống kết cấu hạ tầng kỹ thuật trong hàng rào khu công nghiệp, cụm công nghiệp, khu kinh tế...

Để khuyến khích các nhà đầu tư và doanh nghiệp tiếp tục quan tâm mở rộng hoạt động sản xuất, kinh doanh tại địa bàn tỉnh, trong thời gian tới, Sở Kế hoạch và Đầu tư tiếp tục tham mưu cho Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh sửa đổi, bổ sung ban hành chính sách khuyến khích, ưu đãi, hỗ trợ đầu tư cho các dự án đầu tư theo quy định của pháp luật và phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương. Qua đó, tạo điều kiện thuận lợi cho các tổ chức, cá nhân và doanh nghiệp yên tâm mở rộng sản xuất và kinh doanh ổn định tại địa bàn tỉnh. Từ đó nâng cao hiệu quả thu hút đầu tư, thúc đẩy phát triển kinh tế xã hội, tạo việc làm, nâng cao thu nhập cho Nhân dân; góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ tỉnh Lai Châu khóa XIII (nhiệm kỳ 2015-2020), phấn đấu đưa Lai Châu trở thành tỉnh trung bình trong khu vực miền núi phía Bắc vào năm 2020.

Tác giả: Hà Dũng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 38 | lượt tải:36

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1249 | lượt tải:156

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 941 | lượt tải:123

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1034 | lượt tải:124

84/QĐ-SKHĐT

V/v công bố công khai kinh phí xây dựng và triển khai bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2020

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 817 | lượt tải:290
Đường dây nóng
Lịch công tác - lịch tiếp công dân
  • Đang truy cập34
  • Hôm nay3,951
  • Tháng hiện tại67,838
  • Tháng trước83,292
  • Tổng lượt truy cập8,569,984
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down