Giải ngân vốn đầu tư công muốn hiệu quả thì phải được triển khai quyết liệt, quyết tâm và thực hiện bài bản

Thứ sáu - 12/08/2022 03:12 149 0
(laichau.gov.vn) Chiều nay (11/8), tại cuộc họp trực tuyến về tình hình thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công năm 2022, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã khẳng định “Giải ngân vốn đầu tư công muốn hiệu quả thì phải được triển khai quyết liệt, quyết tâm và thực hiện bài bản”.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp.
Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng chủ trì cuộc họp.
Dự cuộc họp tại điểm cầu tỉnh có đại diện lãnh đạo các sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Tài chính, Kho bạc Nhà nước tỉnh, Tài nguyên và Môi trường, Xây dựng, Giao thông, Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; đại diện lãnh đạo các đơn vị được giao làm chủ đầu tư; đại diện lãnh đạo UBND thành phố Lai Châu và Trưởng phòng Tài chính - Kế hoạch, Trưởng Ban quản lý dự án thành phố; lãnh đạo, chuyên viên có liên quan thuộc Văn phòng UBND tỉnh.
Quang cảnh cuộc họp tại các điểm cầu.

Tại điểm cầu các huyện có Chủ tịch UBND các huyện và đại diện Phòng Tài chính - Kế hoạch, Ban Quản lý dự án và các đơn vị có liên quan của huyện.

Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư báo cáo tại cuộc họp.

Theo đánh giá tại cuộc họp, công tác giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công được quan tâm, chỉ đạo quyết liệt. UBND tỉnh đã bám sát các chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ ban hành các văn bản yêu cầu các sở, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố, các chủ đầu tư triển khai thực hiện nghiêm túc, quyết liệt các giải pháp đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công. Đến nay, một số đơn vị có tỷ lệ giải ngân kế hoạch vốn đầu tư công đạt khá như: Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh (95,88%); Văn phòng Tỉnh ủy (92,88%); Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh (68,88%); Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông (52,98%)...

Tuy nhiên, giải ngân vốn đầu tư công năm 2022 gặp một số khó khăn, hạn chế là: Giá cả nguyên nhiên vật liệu tăng cao (nhất là xăng dầu, sắp thép, xi măng...) ảnh hướng đến tiến độ triển khai thực hiện của các nhà thầu; việc triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia còn khó khăn, vướng mắc như một số hướng dẫn của Trung ương còn chậm được ban hành hoặc ban hành nhưng chưa phù hợp với điều kiện thực tế của địa phương...

Đại diện chủ đầu tư phát biểu tại cuộc họp.

Phát biểu tại buổi làm việc, đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương, các chủ đầu tư đã tập trung báo cáo làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện; đưa ra một số kinh nghiệm trong quá trình triển khai giải ngân vốn đầu tư công đạt hiệu quả và đề xuất, kiến nghị để triển khai thực hiện tốt hơn trong thời gian tới…

Phát biểu kết luận cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Trần Tiến Dũng đã đánh giá cao, biểu dương và hoan nghênh các đơn vị có tỷ lệ giải ngân cao như Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Văn phòng Tỉnh ủy, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông… Một số huyện như Than Uyên, Phong Thổ, Thành phố, Sìn Hồ đã kịp thời phân bổ nguồn vốn Chương trình mục tiêu quốc gia theo đúng quy định. Kết quả này thể hiện sự nỗ lực rất lớn của các đơn vị, thể hiện sự chỉ đạo quyết liệt và bài bản.  

Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định “Giải ngân vốn đầu tư công muốn hiệu quả thì phải được triển khai quyết liệt, quyết tâm và thực hiện bài bản”. Chính vì vậy, đồng chí đề nghị: Đối với công tác giải phóng mặt bằng phải huy động cả hệ thống chính trị vào cuộc, nhất là Ban Dân vận, Mặt trận Tổ quốc và các tổ chức đoàn thể tăng cường công tác dân vận, bằng nhiều cách khác nhau giải quyết mấu chốt của vấn đề; bổ sung, tăng cường lực lượng cho Trung tâm Phát triển quỹ đất cấp huyện.

Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu kết luận cuộc họp.

Đối với triển khai thực hiện các Chương trình mục tiêu quốc gia, Chủ tịch UBND tỉnh biểu dương cách làm sáng tạo, hiệu quả của huyện Tam Đường đã thành lập tổ giúp việc để hỗ trợ, đôn đốc, giám sát và quản lý đối với cấp xã. Đồng chí nhấn mạnh, các chương trình này cần phải có chỉ đạo xuyên suốt của Ban Chỉ đạo các cấp, chính vì vậy cần phải thành lập bộ máy cơ quan tham mưu, giúp việc Ban Chỉ đạo các cấp thống nhất, đồng bộ theo quy định của pháp luật; lựa chọn các đồng chí có năng lực để thành lập các tổ, đội hỗ trợ kịp thời cho các xã mà khả năng triển khai còn chưa thuần thục. Do 3 chương trình này hệ thống văn bản rất nhiều, UBND các huyện phải tổ chức quán triệt tập huấn, cầm tay chỉ việc từng loại hình một.

Đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị các sở, ngành chức năng tiến hành rà soát lại các nhà thầu, nhà tư vấn trên địa bàn, có khuyến nghị các đơn vị tư vấn làm tốt. Giao Sở Kế hoạch và Đầu tư thành lập các đoàn kiểm tra trong tháng 9 để làm căn cứ đánh giá năng lực của các chủ đầu tư và thực hiện các bước điều chuyển vốn nếu năng lực chưa đạt yêu cầu.

Khẳng định giải ngân vốn đầu tư công có vai trò rất quan trọng đối với phục hồi kinh tế trong tình hình dịch bệnh Covid-19, vì vậy, đồng chí Trần Tiến Dũng bày tỏ mong muốn các sở, ngành, địa phương cần nỗ lực, trách nhiệm, quyết tâm và đẩy mạnh công tác phối hợp, hỗ trợ lẫn nhau trong quá trình thực hiện giải ngân vốn đầu tư công.

Nguồn: Đinh Lan/laichau.gov.vn/
Cập nhật 18h33' ngày 11/8/2022

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

  Ý kiến bạn đọc

105/QĐ-SKHĐT

Quyết định Công khai dự toán thu, chi ngân sách năm 2022

Thời gian đăng: 14/02/2023

lượt xem: 42 | lượt tải:38

78/NQ-CP

Nghị quyết số 78/NQ-CP ngày 20 tháng 7 năm 2021 của Chính phủ về phiên họp Chính phủ chuyên đề về phòng, chống dịch COVID-19.

Thời gian đăng: 26/07/2021

lượt xem: 1253 | lượt tải:156

01/QĐ-SKHĐT

QĐ về việc ban hành Lịch tiếp công dân năm 2021 của Sở Kế hoạch và Đầu tư

Thời gian đăng: 04/08/2021

lượt xem: 949 | lượt tải:123

114/QĐ-SKHĐT

QĐ công khai dự toán thu, chi NS năm 2021

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 1038 | lượt tải:124

84/QĐ-SKHĐT

V/v công bố công khai kinh phí xây dựng và triển khai bộ chỉ số đánh giá năng lực cạnh tranh cấp sở, ngành, địa phương (DDCI) năm 2020

Thời gian đăng: 22/08/2021

lượt xem: 820 | lượt tải:290
Đường dây nóng
Lịch công tác - lịch tiếp công dân
  • Đang truy cập25
  • Hôm nay3,010
  • Tháng hiện tại78,212
  • Tháng trước83,292
  • Tổng lượt truy cập8,580,358
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây
top
down