sex hikaye porno izle bakire sex sikiş sex izle
SƠ LƯỢC CHUNG VỀ 2 TỈNH LAI CHÂU - LÀO CAI

1. Giới thiệu sơ lược về tỉnh Lai Châu

Vị trí địa lý: Lai Châu là tỉnh biên giới phía Tây Bắc của Tổ quốc, cách Thủ đô Hà Nội khoảng 450 km về phía Đông Nam; phía Bắc và Tây Bắc giáp tỉnh Vân Nam của Trung Quốc, phía Tây giáp tỉnh Điện Biên, phía Đông và phía Đông Nam tiếp giáp với hai tỉnh Lào Cai và Yên Bái, phía Nam tiếp giáp với tỉnh Sơn La. Lai Châu có diện tích tự nhiên 9.068,78 km2 với265,095 km đường biên giới giáp với Trung Quốc, có cửa khẩu Quốc gia Ma Lù Thàng là tỉnh có vị trí quan trọng về địa lý và an ninh quốc phòng.

Địa hình được tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng Tây Bắc - Đông Nam. Núi đồi cao và dốc, xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp, phía Đông là dãy núi Hoàng Liên Sơn, phía Tây là dãy núi Sông Mã, giữa hai dãy núi trên là phần đất thuộc vùng núi thấp tương đối rộng lớn thuộc lưu vực sông Đà. Sông suối có nhiều thác ghềnh, dòng chảy lưu lượng lớn nên có tiềm năng thuỷ điện rất lớn.

Khí hậu mang tính chất gió mùa. Khí hậu trong năm chia làm 2 mùa rõ rệt: mùa mưa từ tháng 5 đến tháng 9, có nhiệt độ và độ ẩm cao; mùa khô bắt đầu từ tháng 11 đến tháng 3 năm sau, khí hậu lạnh, độ ẩm và lượng mưa thấp, nhiệt độ trung bình năm khoảng 21ºC-23ºC. Lượng mưa bình quân năm từ 2.500-2.700 mm. Một số nơi có khí hậu ôn đới như Cao nguyên Sìn Hồ, các xã vùng cao biên giới huyện Mường Tè, Phong Thổ, các xã gắn với dãy Hoàng Liên Sơn.

Dân số với 20 dân tộc cùng sinh sống trong đó dân tộc Thái, Mông, Kinh, Dao, Hà Nhì…

2. Giới thiệu sơ lược về tỉnh Lào Cai

Vị trí địa lý: Lào Cai là tỉnh vùng cao biên giới, nằm chính giữa vùng Đông Bắc và vùng Tây Bắc của Việt Nam, cách Hà Nội 296km theo đường sắt và 345km theo đường bộ. Diện tích tự nhiên: 6.383,88 km2. Phía Đông giáp tỉnh Hà Giang, phía Nam giáp tỉnh Yên Bái, phía Tây giáp tỉnh Lai Châu, phía Bắc giáp tỉnh Vân Nam – Trung Quốc với 203 km đường biên giới, có cửa khẩu Quốc tế Lào Cai.

Địa hình: Lào Cai có địa hình rất phức tạp, phân tầng độ cao lớn, mức độ chia cắt mạnh. Hai dãy núi chính là dãy Hoàng Liên Sơn và dãy Con Voi cùng có hướng Tây Bắc - Đông Nam nằm về phía Đông và phía Tây tạo ra các vùng đất thấp, trung bình giữa hai dãy núi này và một vùng về phía Tây dãy Hoàng Liên Sơn. Điểm cao nhất là đỉnh núi Phan Xi Păng trên dãy Hoàng Liên Sơn có độ cao 3.143 m so với mặt nước biển, Tả Giàng Phình: 3.090 m.

Khí hậu: Lào Cai có khí hậu nhiệt đới gió mùa, song do nằm sâu trong lục địa bị chia phối bởi yếu tố địa hình phức tạp nên diễn biến thời tiết có phần thay đổi, khác biệt theo thời gian và không gian.

Khí hậu Lào Cai chia làm hai mùa: mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 10, mùa khô bắt đầu từ tháng 10 đến tháng 3 năm sau. Nhiệt độ trung bình nằm ở vùng cao từ 150C - 200C (riêng Sa Pa từ 140C - 160C và không có tháng nào lên quá 200C, có nhiều ngày nhiệt độ xuống dưới 00C và có tuyết rơi), lượng mưa trung bình từ 1.800mm - >2.000mm. Nhiệt độ trung bình nằm ở vùng thấp từ  230C - 290C, lượng mưa trung bình từ 1.400mm - 1.700mm.

Một số nơi của tỉnh Lào Cai rất thích hợp với các loại cây ôn đới, vì vậy có lợi thế phát triển các đặc sản xứ lạnh như: hoa, quả, thảo dược và cá nước lạnh.

Dân tộc: Với hơn 20 dân tộc cùng sinh sống, Lào Cai trở thành mảnh đất phong phú về bản sắc văn hóa, về truyền thống lịch sử, di sản văn hóa. Trong số các dân tộc khác thì đông hơn cả là Người Mông, Tày, Dao.

3. Những nét chung của 2 tỉnh Lai Châu - Lào Cai:

Từ những đặc điểm về điều kiện địa lý, khí hậu và dân số trên hai tỉnh Lai Châu và Lào Cai đều có những nét tương đồng đó là:

Hai tỉnh biên giới giáp Trung Quốc có vị trí chiến lược hết sức quan trọng về quốc phòng, an ninh, bảo vệ chủ quyền biên giới quốc gia, có nhiều tiềm năng lợi thế để phát triển kinh tế xã hội, cùng có cửa khẩu giao thương với phía Trung Quốc (cửa khẩu Ma Lù Thàng - Lai Châu, cửa khẩu Quốc tế Lào Cai) là điều kiện thuận lợi đẩy mạnh phát triển về thương mại, dịch vụ, xuất nhập khẩu hàng hóa;

Là các tỉnh miền núi, có nhiều tiềm năng về đất đai, khí hậu mát mẻ một số nơi có khí hậu ôn đới là lợi thế về sản xuất nông nghiệp chất lượng cao như: Hoa, quả, thảo dược, nuôi cá nước lạnh…;

Có nhiều phong cảnh thiên nhiên, địa điểm du lịch hấp dẫn như: dãy núi Hoàng Liên Sơn nối liền hai tỉnh với các đỉnh núi cao: Fanxipan, Pu Ta Leng; nhiều hang động đẹp như: Pu Sam Cáp (Lai Châu), Tả Phìn, Mường Vi (Lào Cai); vùng cao nguyên Sìn Hồ, Sa Pa, Bát Xát với bản sắc văn hóa đa dạng của hơn 20 dân tộc anh em sinh sống là điều kiện để phát triển về du lịch mạo hiểm, du lịch sinh thái nghỉ dưỡng, du lịch cộng đồng;

Do đó từ năm 2007 được sự thống nhất của các đồng chí lãnh đạo, hai tỉnh đã tổ chức ký biên bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác với mục đích đẩy mạnh mối quan hệ hợp tác toàn diện trên các lĩnh vực, giữa các cấp, các ngành, địa phương, doanh nghiệp giao lưu học hỏi cùng phát triển.